Thị trấn Tân Khai huyện Hớn Quản vùng đất có lịch sử lâu đời

Những ngày này, các trục đường chính, đặc biệt là trung tâm xã Tân Khai (Hớn Quản) được trang hoàng cờ hoa, pa-nô với sắc màu rực rỡ. 9 năm sau ngày tái lập huyện, Tân Khai đã nỗ lực không ngừng và khoác lên mình một màu áo mới, mang diện mạo một thị trấn trẻ, nhiều tiềm năng trên tuyến quốc lộ 13.

>> Vì sao Đồng Nai chưa đồng ý làm cầu Mã Đà nối Bình Phước?

>> Tiềm năng kinh tế Bình Phước “tăng vọt” một khi quy hoạch cầu Mã Đà được vận hành

Được thành lập từ năm 1901 thuộc quận Hớn Quản, tỉnh Thủ Dầu Một, xã Tân Khai là vùng đất giàu truyền thống cách mạng với các địa danh như đường 13, Chốt chặn Tàu Ô, cống Ông Tề... Xã Tân Khai được thành lập trong thời kỳ thực dân Pháp tăng cường khai thác thuộc địa. Việc thành lập các đồn điền cao su như Xa Cam, Xa Cát, Xa Trạch (thuộc Công ty cao su Đất Đỏ đứng chân trên địa phận xã Tân Khai), thực dân Pháp đã đưa dân phu nghèo từ các tỉnh Biên Hòa, Gia Định, Thủ Dầu Một, sau đó là dân phu từ Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hóa... vào làm công nhân và họ trở thành những cư dân đầu tiên ở Tân Khai với khoảng 300 người.

Từ khi thành lập, nhân dân Tân Khai luôn đồng hành với cách mạng trong từng giai đoạn lịch sử. Năm 1972, cuộc chiến tranh bước vào giai đoạn ác liệt, đặc biệt trong 150 ngày đêm Chiến dịch Nguyễn Huệ, để tránh những tổn thất không đáng có, các chi bộ đã đưa nhân dân Tân Khai vào rừng tản cư để đảm bảo an toàn.

Trung tâm thị trấn Tân Khai (Hớn Quản) hôm nay

Hòa bình lập lại và trải qua nhiều lần chia tách, đến ngày 11-8-2009, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 35-NQ/CP về chia tách huyện Bình Long, thành lập thị xã Bình Long, đổi tên huyện Bình Long thành huyện Hớn Quản. Theo nghị quyết này, xã Tân Khai thuộc Hớn Quản, được lựa chọn là địa điểm xây dựng trung tâm hành chính huyện. Đến nay, xã Tân Khai có 7 ấp với hơn 15.000 ngàn dân. Với lợi thế đất rộng, ngoài làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, người dân Tân Khai còn phát triển kinh tế hộ với các loại cây chủ lực như điều, tiêu, cao su, cây ăn trái... Hiện bình quân năng suất tiêu đạt 25 tạ/ha; cao su 34,5 tạ/ha... Xã có nhiều trang trại chăn nuôi đại gia súc với tổng 4.370 con, gia cầm trên 72.000 con.

Đồng chí Nguyễn Đua, đảng viên cao tuổi đảng xã Tân Khai phấn khởi: “Việc Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thị trấn Tân Khai, sẽ là bước đệm để Tân Khai phát triển hơn nữa về kinh tế, văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, môi trường, trật tự, an toàn xã hội”. Còn bà Hà Thị Tâm ở ấp 2 cho biết: “Năm 1998, gia đình tôi về Tân Khai sinh sống. Lúc này, hạ tầng, nhất là giao thông rất khó khăn. 20 năm sống ở Tân Khai, những căn nhà kiên cố thay dần cho vách nhà tranh. Từ phong trào xây dựng nông thôn mới đã bê tông hóa nhiều tuyến đường, giúp việc đi lại thuận tiện hơn rất nhiều. Quốc hội đã đồng ý thành lập thị trấn, tôi nghĩ đây là điều kiện thuận lợi để Tân Khai ngày càng phát triển”.

Post Comments

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.